Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam

  • Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam

Hãy cùng nhau vào bếp cùng tìm hiểu cách nấu ăn ngon ngày tết để có những món ăn hấp dẫn vào ngày Tết sắp tới nhé!

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam​

Bánh tét

Nguyên liệu gói bánh tét gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và phong phú về mùi vị và màu sắc với tên gọi khác nhau như bánh tét dừa, bánh tét chuối, bánh tét lá cẩm, bánh tét trứng muối thập cẩm…Vào những ngày đầu năm, mọi thành viên trong gia đình đoàn tụ bên mâm cỗ, thưởng thức những khoanh bánh tét thơm ngon mới thấy bầu khí gia đình đầm ấm và ý nghĩa Tết cổ truyền dân tộc. Bánh tét thường được ăn kèm với tôm khô và củ kiệu mang đến vị ngon vô cùng đặc trưng.

Thịt kho trứng nước dừa

Người ta cắt thịt heo miếng to cỡ ba ngón tay, tẩm ướp với gia vị như tỏi, nước mắm. Cho tất cẩ vào nồi đun sôi với nước dừa, thả trứng đã luộc chín vào kho chung rồi nêm nếm lại vừa ăn.

Thịt ba rọi nửa nạc nửa mỡ, nước thịt trong ngần vương lớp mỡ trong veo, miếng thịt thơm, mềm mà không ngấy mới ngon. Một nồi thịt kho được đánh giá là hoàn hảo khi nước trong nồi có màu vàng cánh gián đặc trưng. Món này ăn với cơm trắng và dưa giá rất ngon.

Củ kiệu ngâm chua

Đây là món ăn bình dị song quá trình chế biến rất công phu và tốn nhiều thời gian. Củ kiệu được ngâm muối cho chua từ khoảng 10 ngày trước Tết. Người miền Nam thường ăn kèm củ kiệu với một ít tôm khô để món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.

Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn bình dị nhưng mang nhiều ý nghĩa nên thường được người dân miền Nam chế biến trong những ngày đầu năm. Theo truyền thống, canh khổ qua nhồi thịt là biểu tượng của một năm mới bình an và hạnh phúc.Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn thanh nhiệt vô cùng hiệu quả.

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn rất phổ biến ở miền Nam. Có nhiều loại: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… nhiều địa phương miền Tây nổi danh với món lạp xưởng như Sóc Trăng, Cần Giuộc (Long An), An Giang… Lạp xưởng có thể luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Cách được nhiều người ưa chuộng là chiên bằng nước (không dùng dầu), vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe.

Tại Việt Nam, các món ăn cổ truyền ngày tết không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng về hình thức trình bày với các loại bát đĩa, cao thấp, đầy vơi và màu sắc của món ăn.

Hãy cùng nhau vào bếp cùng tìm hiểu cách nấu ăn ngon ngày tết để có những món ăn hấp dẫn vào ngày Tết sắp tới nhé!

Lượt tham khảo: 381

Date: 2016-11-30 14:38:15

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam
8 10 | 206 bài đánh giá
món ăn miền Nam